THUỐC ĐIỀU TRỊ HIV TRONG THỜI KỲ MANG THAI

0
1439

Thuốc điều trị HIV trong thời kỳ mang thai

Thuốc kháng virus là gì và liệu pháp kháng retrovirus (ART) là gì?

Vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV) được gọi là một retrovirus, vì vậy các loại thuốc dùng để điều trị nhiễm HIV được gọi là thuốc kháng virus (ARV).

HIV tấn công hệ thống miễn dịch của cơ thể và giết chết các tế bào máu trắng chống nhiễm trùng được gọi là tế bào CD4. HIV lây lan khi DNA của virus được tích hợp vào DNA của tế bào CD4 và HIV “tấn công” hệ thống các tế bào của tế bào CD4 để sao chép virus. Đây được gọi là chu kỳ sống HIV.

Thuốc ARV không thể chữa trị HIV, nhưng họ có thể ngăn chặn virus làm bản sao của chính nó, hoặc sao chép.

Có sáu loại thuốc ARV. Mỗi loại tấn ông vào một giai đoạn khác nhau trong vòng đời của HIV, vì vậy kết hợp một số loại thuốc ARV vào một lần điều trị là cách hữu hiệu nhất để điều trị HIV. Điều trị này được gọi là liệu pháp kháng virus, hoặc ART.

ART rất hiệu quả. Nó có thể làm giảm lượng HIV trong cơ thể đến mức quá nhỏ để phát hiện, giúp bạn luôn khỏe mạnh và sống lâu hơn. Nó cũng có nghĩa là bạn sẽ ít có khả năng truyền virus cho các đối tác tình dục.

Trong khi mang thai, ART làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho con bạn.

Tại sao ART lại được khuyên dùng khi mang thai?

Các chuyên gia khuyên nên điều trị bằng ARV cho tất cả những người dương tính với HIV. ART làm giảm lượng virus HIV trong cơ thể. Nhưng nó đặc biệt hữu ích nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai.

Nếu lượng virus của bạn thấp, nguy cơ lây truyền HIV sang con trong khi mang thai và sinh là thấp. Dùng  ART có thể làm giảm nguy cơ em bé bị nhiễm HIV đến 1 phần trăm hoặc ít hơn.

Khi bạn đang nhận được điều trị, thì thuốc ART có thể truyền từ bạn cho thai nhi thông qua nhau thai. Những loại thuốc này giúp bảo vệ em bé của bạn khỏi bị nhiễm HIV.

Nếu bạn đã dùng ART trước khi mang thai, hãy nói cho bác sĩ biết để họ điều chỉnh liều dùng cho bạn. Một số thuốc điều trị HIV có thể không an toàn để sử dụng trong khi mang thai, hoặc cơ thể của bạn có thể phản ứng với chúng.

Nếu bạn chưa dùng ART (hoặc bởi vì bạn không biết hoặc do bạn chỉ được chẩn đoán nhiễm HIV), bác sĩ có thể khuyên bạn nên bắt đầu ngay lập tức.

ART có an toàn khi sử dụng trong thời kỳ mang thai?

Nhiều loại thuốc HIV được xem là an toàn khi sử dụng trong thời kỳ mang thai. Nghiên cứu đang diễn ra, nhưng có vẻ không phải là một liên kết rõ ràng giữa các loại thuốc HIV và dị tật bẩm sinh. Đã có một số lo ngại rằng ART có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ của một số biến chứng thai kỳ, chẳng hạn như sinh non.

Hãy đặt ra nhiều câu hỏi về các loại thuốc mà bạn đang dùng. Nói với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc khác mà bạn đang dùng hay có kế hoạch dùng, bao gồm cả bổ sung vitamin và các biện pháp thảo dược, vì chúng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của ART. Bác sĩ sẽ cung cấp về những rủi ro tiềm năng và lợi ích của việc lựa chọn thuốc.

Bạn cũng sẽ muốn biết về tác dụng phụ thường gặp. Những điều này thường không kéo dài, nhưng có thể bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, hoặc mệt mỏi. Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn thuốc để giúp bạn giảm bớt tác dụng phụ.

Các tác dụng phụ lâu dài bao gồm:

  • Loãng xương
  • Một sự tích tụ hoặc mất mỡ cơ thể trong các vùng cụ thể của cơ thể (loạn dưỡng mỡ)
  • Hàm lượng chất béo trong máu (lipid)

Dựa theo thông tin này, bạn có thể chọn một loại thuốc chống HIV đặc biệt phù hợp với bạn. Bác sĩ sẽ theo dõi dấu hiệu của bất kỳ biến chứng trong các cuộc hẹn trước khi sinh của bạn. Đừng tự ý ngưng dùng ART hoặc thay đổi cách điều trị của bạn.

Tiếp tục nghiên cứu về sự an toàn của tất cả các thuốc điều trị HIV. Nếu bạn đang dùng thuốc kháng HIV trong thời kỳ mang thai, bác sĩ của bạn có thể yêu cầu bạn tình nguyện ghi danh trong ARV.Đăng ký này góp phần vào việc nghiên cứu bằng cách giám sát tiếp xúc với thuốc kháng HIV trong thời kỳ mang thai. Mục đích của việc này là để phát hiện bất kỳ nguy cơ dị tật bẩm sinh do tác dụng của thuốc HIV.

Chi trả cho phương pháp ART như thế nào?

Nếu bạn có bảo hiểm sức khỏe, bạn sẽ được bảo hiểm phát một số loại thuốc dùng để điều trị HIV. Nếu bạn không có bảo hiểm y tế hoặc không có đủ tiền để chi trả thì Medicaid có thể hỗ trợ bạn.

Medicaid có thể trả cho việc điều trị của bạn trong thời gian mang thai và sau khi bạn sinh em bé. Chế độ Medicaid dành cho việc điều trị HIV là cao hơn trong thời kỳ mang thai.

Ngoài ra còn có các chương trình của chính phủ và cộng đồng khác mà bạn có thể được hưởng. Bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc phòng y tế địa phương có thể giúp bạn tìm ra nguồn hỗ trợ.

Tuân thủ là gì và tại sao nó quan trọng như vậy?

Tuân thủ có nghĩa là dùng ART của bạn chính xác theo quy định. Thiếu một liều, hoặc dùng nó không đúng lúc, có thể nhanh chóng dẫn đến sự gia tăng lượng virus. Điều này có thể đặt sức khỏe của bạn và sức khỏe của bé, gặp phải rủi ro.

Kháng thuốc cũng có thể phát triển nếu bạn bỏ lỡ liều. Điều này xảy ra khi các loại thuốc bạn đã dùng không còn đủ sức chống lại HIV.

Bạn có thể uống thuốc vào những thời điểm khác nhau mỗi ngày. Một số thuốc ART đã được thực hiện với thức ăn, dùng trước hoặc sau bữa ăn.

Điều quan trọng là bạn nên trung thực với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn và cho họ biết nếu bạn không thể làm theo phương pháp điều trị của bạn. Họ có thể tìm cho bạn một sự kết hợp dễ dàng hơn của các thuốc ARV hoặc hỗ trợ cung cấp để giúp bạn theo dõi.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here