DỊCH TIẾT ÂM ĐẠO

0
1599

Dịch tiết âm đạo

Tiết dịch âm đạo màu trắng trong khi mang thai có phải là dấu hiệu bình thường không?

Tiết dịch âm đạo nhiều hơn trong khi mang thai là điều phổ biến ở phụ nữ mang thai.

Dịch tiết thường không mùi hoặc có mùi nhẹ mà bạn có thể nhận thấy trong đồ lót của bạn trước khi bạn có thai. Khi mang thai dịch tiết nhiều hơn do tăng sản xuất estrogen và máu chảy nhiều hơn tới khu vực âm đạo. Dịch này được tạo thành từ các chất tiết từ cổ tử cung và âm đạo, các tế bào cũ từ các thành của âm đạo và hệ vi khuẩn bình thường từ âm đạo.

Có thể bạn sẽ nhận thấy dịch âm đạo tiết nhiều hơn khi bạn cận ngày sinh, mặc dù nó có khả năng trông hơi khác so với chất dịch tiết ra trước  khi bạn mang thai.

Khi mang thai, dịch tiết cổ tử cung chứa đầy ống cổ tử cung của bạn và tạo ra một hàng rào bảo vệ – chất này được gọi là các plug chất nhầy. Khi cổ tử cung của bạn bắt đầu mỏng và giãn ra,  nó có thể trục xuất chất nhầy này và bạn sẽ nhận thấy dịch tiết ra giống như lòng trắng trứng hoặc chất nhầy từ mũi.

Khi nào nên gọi cho bác sĩ

Nếu bạn nghi ngờ bạn đang rò rỉ nước ối thì hãy gọi cho nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn.

Hãy gọi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn ngay lập tức nếu bạn có bất cứ triệu chứng:

Bạn chưa đạt 37 tuần và bạn nhận thấy sự gia tăng dịch tiết (nếu nó trở nên lỏng, chất nhầy hoặc có máu – ngay cả khi nó chỉ là nhuốm máu màu hồng hoặc nâu). Đây có thể là một dấu hiệu của sinh non.

Dịch tiết không mùi, hơi trắng làm bạn không thoải mái như đau khi đi tiểu hoặc giao hợp, đau nhức, ngứa, hay âm hộ của bạn trông viêm. Điều này có nghĩa là bạn có thể bị nhiễm trùng nấm men.

Bạn nhận thấy dịch tiết có mủ màu trắng hoặc màu xám mỏng với một mùi tanh sau khi quan hệ tình dục (trộn lẫn với tinh dịch). Đây có thể là một loại khác của nhiễm trùng âm đạo được gọi là vi khuẩn viêm âm đạo.

Dịch tiết có màu vàng hoặc màu xanh lá cây và sủi bọt có mùi khó chịu. Đây có thể là một dấu hiệu của nhiễm Trichomonas, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến. Các triệu chứng khác có thể nhiễm Trichomonas (hoặc Trich) bao gồm âm hộ đỏ, sưng tấy, hoặc ngứa âm đạo và khó chịu khi đi tiểu hoặc khi giao hợp.

Dịch tiết có mùi hôi, bọt hoặc màu vàng, xanh lá cây, hoặc màu xám. Có thể do nhiễm trùng âm đạo hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, thậm chí nếu bạn không có triệu chứng kích ứng, ngứa, hoặc đốt.

Nếu bạn nghĩ bạn bị nhiễm trùng, thì cũng không nên tự ý điều trị. Vì các triệu chứng này không phải luôn luôn dễ dàng để phân biệt, vì vậy điều quan trọng là nên đến khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Làm gì khi dịch âm đạo tiết ra nhiều trong thời kỳ mang thai?

Nếu dịch tiết là không phải do nhiễm trùng, bạn không cần phải lo lắng và ngăn chặn dịch tiết ra, nhưng bạn có thể sử dụng lót panty để thấm hút. (Không sử dụng băng vệ sinh trong suốt thai kỳ.)

Để giữ cho vùng sinh dục của bạn khỏe mạnh, giữ cho nó sạch sẽ, luôn lau từ trước ra sau và mặc đồ lót cotton. Tránh mặc quần bó, nylons, sử dụng tấm lót có mùi thơm hoặc giấy vệ sinh, thuốc xịt vệ sinh phụ nữ và xà phòng thơm hoặc chất khử mùi.

Không thụt rửa vì có thể phá vỡ sự cân bằng của hệ thực vật âm đạo và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo. Hơn nữa, các bác sĩ và nữ hộ sinh khuyến cáo không nên  thụt rửa khi mang thai bởi vì trong trường hợp hiếm nó có thể đẩy không khí vào hệ thống tuần hoàn của bạn thông qua âm đạo, gây biến chứng nghiêm trọng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here