NHIỄM NẤM MEN TRONG QUÁ TRÌNH MANG THAI

0
1619

Nhiễm nấm men trong quá trình mang thai

Nhiễm nấm âm đạo là gì?

Nhiễm nấm men là một loại phổ biến của nhiễm trùng âm đạo và đặc biệt phổ biến ở phụ nữ mang thai. Các bệnh nhiễm trùng còn gọi là viêm âm đạo monilial hoặc candida âm đạo, gây ra bởi nấm Candida, phổ biến nhất là Candida albicans.

Nấm men không phải là dấu hiệu bất thường khi xuất hiện trong âm đạo của bạn, cũng như trong đường ruột của bạn. Nấm men chỉ trở thành một vấn đề khi nó phát triển quá nhanh và lấn át các vi sinh vật cạnh tranh khác.

Mức estrogen cao hơn trong thai kỳ làm âm đạo của bạn dễ tạo glycogen hơn, do đó nấm men dễ dàng phát triển hơn. Một số nghiên cứu cho rằng estrogen cũng có thể có một tác động trực tiếp vào men, làm cho nó phát triển nhanh hơn và dễ dàng dính vào các thành của âm đạo hơn.

Bạn cũng có nhiều khả năng bị nhiễm nấm khi bạn dùng thuốc kháng sinh, đặc biệt là nếu bạn dùng thường xuyên hoặc trong một thời gian dài. Đó là bởi vì ngoài việc giết chết các vi khuẩn có hại, các loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến các vi khuẩn bảo vệ trong âm đạo của bạn, cho phép nấm men phát triển nhanh hơn.

Triệu chứng là gì?

Nếu bạn phát triển các triệu chứng khi bị nhiễm nấm men, thì bạn đang có khả năng bị bệnh dịch hạch (và có thể nặng hơn) cho đến khi bạn điều trị nhiễm trùng. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Ngứa ngáy, khó chịu, đau nhức, nóng rát, đỏ trong âm đạo và môi âm hộ của bạn (và đôi khi sưng)
 • Dịch tiết âm đạo có màu trắng, kem
 • Khó chịu hoặc đau trong khi quan hệ tình dục
 • Rát khi đi tiểu (khi nước tiểu chạm bộ phận sinh dục)

Nên làm gì khi bị nhiễm trùng nấm men?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang bị nhiễm trùng nấm men, hãy đến bác sĩ ngay. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu dịch tiết âm đạo của bạn và kiểm để chẩn đoán.

Lưu ý: Mặc dù thuốc kháng nấm có bán sẵn, nhưng tốt nhất là bạn nên được chẩn đoán, vì có thể đó là dấu hiệu của một vần đề khác, chẳng hạn như nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết những người phụ nữ điều trị nhiễm trùng nấm men thường bỏ qua các nguyên nhân thực sự. Kết quả là, họ thường trì hoãn việc điều trị thích hợp.

Nếu bạn không bị nhiễm trùng nấm men, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kem kháng nấm âm đạo hoặc một số loại thuốc an toàn trong thời gian mang thai.

Đối với hầu hết các nhiễm trùng nấm men, các loại kem và thuốc clotrimazole có hiệu quả hơn so với những loại có chứa nystatin.

Bạn sẽ cần phải thoa kem hoặc thuốc vào âm đạo khoảng bảy ngày, tốt nhất là trước khi đi ngủ vì nó sẽ không bị rò rỉ ra ngoài.

Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy dễ chịu sau một vài ngày điều trị. Trong khi đó, bạn có thể làm dịu ngứa với một túi nước đá hoặc bằng cách ngâm trong bồn tắm khoảng 10 phút.

Nếu bạn cảm thấy thuốc đang dùng không hiệu quả , hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được chuyển sang một loại thuốc khác. Hãy hoàn thành toàn bộ chương trình điều trị để đảm bảo sự lây nhiễm đã biến mất.

Nhiễm nấm âm đạo có ảnh hưởng đến em bé không?

Nhiễm trùng nấm men sẽ không làm tổn thương hoặc ảnh hưởng đến em bé của bạn. Nếu bạn bị nhiễm trùng khi bạn sinh, thì cơ hội trẻ sơ sinh của bạn sẽ bị nhiễm chúng khi chui qua ống sinh. Nếu điều đó xảy ra, thì bé có thể phát triển nhiễm trùng nấm men trong miệng, được gọi là bệnh tưa miệng.

Chúng đặc trưng bởi những đốm trắng trên mặt, vòm miệng và đôi khi trên lưỡi. Tình trạng này là không nghiêm trọng và được điều trị dễ dàng.

Làm thế nào để giảm cơ hội bị nhiễm trùng nấm men?

Bạn nên giữ cho bộ phận sinh dục được khô, thoáng (nấm men phát triển mạnh trong một môi trường nóng ẩm) và hệ thực vật âm đạo của bạn được cân bằng.

Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn:

 • Mặc đồ lót cotton thoáng khí, tránh pantyhose và quần bó.
 • Sau khi bơi không nên mặc đồ ướt quá lâu và thay đổi quần lót của bạn sau khi tập luyện nếu bạn ra mồ hôi.
 • Hãy thử ngủ mà không có đồ lót vào ban đêm để thoáng khí ở bộ phận sinh dục của bạn.
 • Tránh tắm  với xà phòng thơm, bột giặt có mùi thơm và thuốc xịt vệ sinh phụ nữ, vì chúng có thể gây kích thích bộ phận sinh dục gây khó chịu.
 • Làm sạch vùng sinh dục của bạn nhẹ nhàng với nước ấm. (Không bao giờ thụt rửa khi mang thai.)
 • Luôn luôn lau từ trước ra sau.
 • Ăn sữa chua vì chúng có chứa Lactobacillus acidophilus, mà về mặt lý thuyết có thể giúp duy trì sự cân bằng vi khuẩn thích hợp trong ruột và âm đạo của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here