Rh KHÔNG TƯƠNG THÍCH

0
2043

Nếu bạn chỉ cần phát hiện ra bạn đang mang thai, một trong những người đầu tiên và quan trọng nhất là tiến hành xét nghiệm nhóm máu. Xét nghiệm cơ bản này xác định nhóm máu của bạn và yếu tố Rh. Yếu tố Rh của bạn có thể đóng một vai trò trong sức khỏe của bé, vì vậy điều quan trọng là phải biết điều này sớm trong thai kỳ của mình.

Các yếu tố Rh

Những người có nhóm máu khác nhau có các protein cụ thể cho rằng nhóm máu trên bề mặt của các tế bào máu đỏ (hồng cầu). Có bốn loại máu – A, B, AB và O.

Trong số bốn nhóm máu là tiếp tục phân loại dựa vào sự hiện diện của protein khác trên bề mặt của tế bào hồng cầu mà chỉ ra các yếu tố Rh.

Hầu hết mọi người – khoảng 85% – là Rh dương tính. Nhưng nếu một người phụ nữ là Rh âm tính và một người đàn ông là người Rh dương tính thụ thai một em bé, có tiềm năng cho một em bé gặp một vấn đề sức khỏe. Các bé phát triển bên trong người mẹ Rh âm tính có thể có máu Rh dương tính, thừa hưởng từ người cha. Khoảng một nửa số trẻ em sinh ra có cha mẹ Rh âm tính và Rh dương sẽ là Rh dương tính.

Rh không tương thích thường không phải là một vấn đề nếu đây không phải là lần mang thai đầu tiên của người mẹ bởi vì, trừ khi có một số loại bất thường, máu của thai nhi không bình thường nhập vào hệ thống tuần hoàn của người mẹ trong quá trình mang thai.

Tuy nhiên, trong quá trình sinh bé, máu của người mẹ và máu của em bé có thể cùng tham gia. Nếu điều này xảy ra, cơ thể người mẹ nhận ra các protein Rh là một chất bên ngoài và có thể bắt đầu thực hiện các kháng thể (các phân tử protein trong hệ thống miễn dịch nhận ra, và công việc sau này để tiêu diệt, các chất lạ) chống lại các protein Rh.

Phụ nữ mang thai có Rh âm tính có thể được tiếp xúc với các protein Rh mà có thể gây ra sản xuất kháng thể bao gồm truyền máu với máu Rh dương, sẩy thai và thai ngoài tử cung.

Kháng thể Rh là vô hại cho đến khi mang thai lần thứ hai hoặc sau này của người mẹ. Nếu người mẹ có Rh dương tính, kháng thể Rh của họ sẽ nhận ra những protein Rh trên bề mặt của các tế bào máu của em bé như chất bên ngoài, và đi vào máu và tấn công những tế bào của bé. Điều này có thể dẫn đến sưng và vỡ hồng cầu của bé. Máu A của em bé có thể nhận được mức nguy hiểm khi tình trạng này, được gọi là tán huyết hoặc bệnh Rh của trẻ sơ sinh, xảy ra.

Ngăn ngừa và điều trị bệnh Rh của trẻ sơ sinh

Trong các thế hệ trước, Rh không tương thích là một vấn đề rất nghiêm trọng. Nhưng bây giờ, tiến bộ y học quan trọng có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng từ Rh không tương thích và điều trị cho bất kỳ trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng bởi bệnh Rh.

Ngày nay, khi một người phụ nữ với những tiềm năng để phát triển Rh không tương thích là mang thai. Kiểm tra đầu tiên được đưa ra vào tuần thứ 28 của thai kỳ và lần thứ hai trong vòng 72 giờ sau khi sinh. Rh miễn dịch globulin hoạt động như một loại vắc xin ngăn ngừa cơ thể của người mẹ từ sản xuất bất kỳ kháng thể Rh nguy hiểm tiềm tàng mà có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh.

Một liều Rh miễn dịch globulin cũng có thể được tiêm nếu một người phụ nữ có thai, chọc ối, hoặc chảy máu trong thai kỳ.

Nếu bác sĩ thấy rằng một người phụ nữ đã phát triển kháng thể Rh, thai kỳ của mình sẽ được giám sát chặt chẽ để đảm bảo rằng mức ảnh hưởng đó là không quá cao.

Trong trường hợp hiếm hoi, nếu không tương thích là nghiêm trọng và em bé đang gặp nguy hiểm, một loạt các truyền máu đặc biệt gọi là thay máu có thể được thực hiện hoặc trước khi em bé được sinh ra (truyền của thai nhi trong tử cung) hoặc sau khi sinh. Thay máu thay thế máu của em bé có máu với các tế bào máu Rh âm tính. Điều này giúp ổn định mức các tế bào máu đỏ và giảm thiểu thiệt hại thêm do kháng thể Rh đã lưu hành trong máu của em bé.

Do tỷ lệ thành công của các mũi chích ngừa miễn dịch Rh-globulin, thay máu là cần thiết trong ít hơn 1% của thai Rh không tương thích ở Hoa Kỳ ngày nay.

Nếu không ngăn chặn bệnh Rh

Rh không tương thích hiếm khi gây biến chứng trong thai kỳ đầu tiên và không ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ. Nhưng nếu kháng thể Rh phát triển, họ có thể gây nguy hiểm cho thai nhi trong quá trình mang thai sau này. Bệnh Rh có thể gây thiếu máu nặng, vàng da, tổn thương não và suy tim ở trẻ sơ sinh. Trong trường hợp cực đoan, nó có thể gây ra cái chết của thai nhi vì quá nhiều hồng cầu đã bị phá hủy.

Nếu bạn không chắc chắn những ảnh hưởng cùa các yếu tố Rh và nghĩ rằng bạn đang mang thai, điều quan trọng là phải bắt đầu chăm sóc trước khi sinh thường xuyên, bao gồm cả loại máu xét nghiệm. Với phát hiện và điều trị Rh không tương thích sớm, bạn có thể tập trung vào những thứ quan trọng hơn – như cháo đón một em bé khỏe mạnh ra đời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here