SẨY THAI

0
5382

Sẩy thai khiến các bà mẹ rất  đau lòng, nhưng thật không may chúng lại khá phổ biến. Sẩy thai thường là trong thời kỳ đầu của quá trình mang thai.

Trong hầu hết các trường hợp, sẩy thai không thể được ngăn ngừa bởi vì nó là kết quả của một sự bất thường về nhiễm sắc thể hoặc vấn đề với sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, một số yếu tố – như tuổi tác, hút thuốc, uống rượu và tiền sử sẩy thai dẫn đến người phụ nữ có nguy cơ cao hơn.

Trong khi sẩy thai thường không thể ngăn chặn được, bằng cách chăm sóc bản thân và sau khuyến nghị nhà chăm sóc sức khỏe của bạn, bạn có thể tăng cơ hội mà bạn và em bé của bạn sẽ được khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.

Sẩy thai là gì?

Sẩy thai là sẩy thai tự nhiên của một phôi thai hoặc thai nhi trước khi nó được phát triển đủ để tồn tại. Điều này thường xảy ra ngay cả trước khi một người phụ nữ biết rằng cô đang mang thai.

Sẩy thai thường xảy ra trong 3 tháng đầu của thai kỳ, trước khi mang thai 12 tuần. Một phần nhỏ của sẩy thai – ít hơn 1% trong số họ – được gọi là thai chết lưu, như chúng xảy ra sau 20 tuần của thai kỳ.

Các triệu chứng của sẩy thai

Nhiều phụ nữ thậm chí không biết rằng họ đã bị sẩy thai (vì họ đã không biết mình có thai), nghĩ rằng nó chỉ là một dòng chảy kinh nguyệt đặc biệt.

Một số phụ nữ bị chuột rút, đốm, chảy máu nhiều, đau bụng, đau vùng chậu, yếu, hay đau lưng. Đốm thường không phải là một dấu hiệu của sẩy thai. Nhưng để an toàn, nếu bạn có đốm hoặc bất kỳ những triệu chứng khác bất cứ lúc nào trong quá trình mang thai của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Các loại sẩy thai

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đã sẩy thai, bác sĩ có thể sử dụng một số từ ngữ để giải thích những gì đã xảy ra:

Nếu một người phụ nữ mang thai chảy máu ít hoặc không đau, cổ tử cung đóng kín, và được tìm thấy vẫn còn có một bào thai với một nhịp tim trong tử cung của cô, thì thai nhi của cô đang bị đe dọa.

Nếu bạn đã bị sẩy thai, bác sĩ có thể nói rằng bạn có một noãn tàn lụi, mà là đã xảy ra quá sớm mà không có các mô bào thai được xác định rõ ràng đã hình thành.

Sẩy thai không thể tránh khỏi là khi chảy máu và chuột rút xảy ra trong quá trình mang thai, với một cổ tử cung mở.

Sẩy thai không trọn là khi sẩy thai đã xảy ra, nhưng cơ thể không trục xuất tất cả các mô của thai kỳ.

Sẩy thai hoàn toàn là khi tất cả các mô của thai kỳ là bị trục xuất bởi cơ thể.

Sẩy thai bỏ qua là khi bào thai đã chết hoặc đã không phát triển, nhưng cơ thể không xả thai nhi hay mô từ việc mang thai.

Thai chết lưu

Thai chết lưu, mà nhiều chuyên gia xác định là cái chết của một em bé sau tuần thứ 20 của thai kỳ, có thể xảy ra trước khi sinh hoặc trong quá trình mang thai hoặc sinh. Nó là rất hiếm và xảy ra ít hơn 1% của tất cả các ca sinh. Một thai chết lưu đôi khi được gọi là thai chết trong tử cung hoặc tử vong thai.

Trong khi có một số yếu tố nguy cơ đối với thai chết lưu (như hút thuốc lá, các vấn đề với nhau thai, mang thai kéo dài hơn 42 tuần, và một số bệnh nhiễm trùng), không có cách nào để dự đoán khi thai chết lưu sẽ xảy ra hoặc những người sẽ và các nguyên nhân của nhiều thai chết lưu vẫn chưa được biết.

Dấu hiệu đầu tiên và phổ biến nhất của một thai chết lưu là giảm phong trào hoạt động của bé. Các dấu hiệu khác có thể bao gồm đau quặn dai dẳng hoặc đau đâm ở vùng xương chậu, lưng, hoặc vùng bụng dưới, hoặc chảy máu âm đạo. Nếu bạn gặp bất kỳ những triệu chứng này, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức.

Bác sĩ có thể sử dụng siêu âm để phát hiện nhịp tim hoặc cung cấp cho bạn một thử nghiệm thai bằng điện tử, trong đó có việc nằm với màn hình điện tử gắn vào bụng của bạn. Các màn hình ghi lại tốc độ của nhịp tim em bé, chuyển động, và các cơn co thắt tử cung.

Tại sao sẩy thai xảy ra?

Nguyên nhân phổ biến nhất của sẩy thai là một vấn đề với nhiễm sắc thể làm thai nhi phát triển bình thường.

Các yếu tố khác có thể góp phần gây sẩy thai bao gồm:

 • Mức độ hormone bất thường ở người mẹ, như hormone tuyến giáp
 • Bệnh tiểu đường không kiểm soát được
 • Tiếp xúc với các nguy cơ về môi trường và nơi làm việc, chẳng hạn như các bức xạ hoặc độc hại
 • Nhiễm trùng nhất định
 • Bất thường về tử cung
 • Cổ tử cung không đủ năng lực, hoặc khi cổ tử cung bắt đầu mở (giãn nở) và mỏng (gạch bỏ) trước khi mang thai đã đạt hạn
 • Một số loại thuốc, chẳng hạn như các loại thuốc trị mụn Accutane

Một số hành vi cũng làm tăng nguy cơ sẩy thai. Hút thuốc, ví dụ, đặt nicotine và các hóa chất khác vào máu, gây ra thai nhi để có được ít oxy và làm tăng nguy cơ mất một thời kỳ mang thai. Rượu và ma túy bất hợp pháp cũng có thể dẫn đến sẩy thai.

Sau khi sẩy thai

images (16)

(Hút và nạo bỏ thai)

Nếu bạn đã bị sẩy thai, bác sĩ sẽ làm một bài kiểm tra vùng chậu và siêu âm để xác nhận việc sẩy thai. Nếu tử cung là rõ ràng của bất kỳ các mô bào thai, hoặc nó là rất sớm trong thai kỳ, sau đó thường sẽ không có bất kỳ điều trị.

Nhưng nếu tử cung vẫn còn chứa các bào thai hoặc các mô khác từ thời kỳ mang thai, điều này sẽ cần phải được loại bỏ. Các bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc để giúp vượt qua các mô hoặc có thể cần phải làm giãn cổ tử cung để thực hiện một sự giãn nở và nạo (hoặc D & C, là nạo niêm mạc tử cung) hoặc một sự giãn nở (hoặc D & E, là một sự hút của tử cung để loại bỏ các mô bào thai hoặc nhau thai). Bạn có thể chảy máu hay chuột rút sau khi các thủ tục này, được thực hiện với gây mê toàn thân.

Nếu xác định rằng em bé của bạn đã mất trong thời kỳ mang thai, các bác sĩ có thể quyết định kích thích chuyển dạ và sinh nở. Sau khi sinh, các bác sĩ sẽ có em bé và nhau thai được kiểm tra để xác định nguyên nhân cái chết nếu nó vẫn còn chưa rõ.

Nếu bạn đã có một số trường hợp sẩy thai, bạn có thể muốn được đánh giá để xem nếu có bất thường về giải phẫu, di truyền, hoặc nội tiết tố đang góp phần làm sẩy thai.

Sẩy thai có thể phòng ngừa?

Mặc dù bị sẩy thai thường không thể ngăn chặn được, bạn có thể đề phòng để tăng cơ hội có một thai kỳ khỏe mạnh:

 • Duy trì một chế độ ăn uống thích hợp với nhiều axit folic và canxi.
 • Uống đầy đủ vitamin trước khi sinh hàng ngày.
 • Tập thể dục thường xuyên.
 • Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh (những phụ nữ thừa cân hoặc quá gầy có thể có nhiều khả năng bị sẩy thai).
 • Tránh rượu và ma túy.
 • Tránh các loại thịt deli và pho mát mềm chưa được tiệt trùng như feta và các loại thực phẩm khác có thể mang listeriosis.
 • Hạn chế lượng caffeine.
 • Nếu bạn hút thuốc, bỏ thuốc lá.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc mà bạn đang dùng. Trừ khi bác sĩ cho biết nếu không, nhiều loại thuốc nên tránh trong thời kỳ mang thai.

Tránh các hoạt động mà có thể gây ra chấn thương bụng.

Nhận tiêm chủng chống bệnh truyền nhiễm và biết bệnh sử và di truyền trong gia đình của bạn.

Tuân thủ tất cả các cuộc hẹn trước khi sinh theo lịch trình của bạn và thảo luận về bất kỳ mối quan tâm với bác sĩ của bạn.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn sốt, cảm thấy bị bệnh, thông báo giảm cử động thai, hoặc đang có chảy máu, đốm, hoặc chuột rút.

Mang thai trong lần kế tiếp

Nếu bạn đã bị sẩy thai, điều quan trọng là bạn đang trải qua một thời gian đau buồn. Những mất mát của một em bé trong khi mang thai cũng giống như sự mất mát của bất kỳ người thân yêu. Hãy cho mình thời gian để hàn gắn tình cảm và thể chất. Một số nhà chăm sóc sức khỏe khuyên rằng phụ nữ chờ đợi một chu kỳ kinh nguyệt hoặc trước khi cố gắng để có thai trở lại cần có thời gian để chữa lành tâm lý.

Một số yếu tố khác có thể giúp bạn vượt qua thời gian khó khăn này:

Tham gia một nhóm hỗ trợ. Hãy hỏi bác sĩ của bạn về các nhóm hỗ trợ địa phương cho những phụ nữ đang cố gắng mang thai lại sau khi đã bị sẩy thai.

Tìm câu chuyện thành công. Phụ nữ khác, những người đã mang thai thành công sau khi bị sẩy thai có thể là một nguồn tuyệt vời của sự khích lệ cho bạn. Bác sĩ có thể cho bạn biết tên của một người nào đó để nói chuyện với họ.

Yêu cầu khám trước khi sinh thường xuyên. Thậm chí nếu bạn không phải có nguy cơ cao về mặt y tế, khi bạn có thai, hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn có thể lên lịch hẹn trước khi sinh thường xuyên.

Hãy chủ động. Bạn càng biết về các khía cạnh y khoa của thời kỳ mang thai, thì tốt hơn bạn sẽ có thể thảo luận về các lựa chọn điều trị và kết quả với bác sĩ của bạn.

Theo dõi chuyển động của em bé. Nếu bạn mang thai đến tuần thứ 18 hoặc 22, bạn cảm thấy bé đạp và chuyển động, hãy ghi lại các hoạt động của bé vào mỗi buổi sáng, ban đêm và báo cáo bất thường hoặc thiếu của phong trào với bác sĩ của bạn. Nếu em bé của bạn không di chuyển, ăn hay uống thứ gì đó có đường và nằm xuống trên mặt của bạn. Bạn nên cảm thấy ít nhất 10 chuyển động trong một khoảng thời gian 2 giờ. Nếu không, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức.

Cố gắng không để so sánh. Mỗi lần bạn mang thai là không giống nhau, do đó không so sánh hay bám víu vào bất kỳ điểm tương đồng trong lần sẩy thai trước.

Lạc quan lên. Hãy nhớ rằng không bao lâu, việc sẩy thai sẽ là một ký ức xa xôi và có thể có một kết thúc tốt trong tầm nhìn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here